Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Cách Cứu Dữ Liệu Ổ Cứng Nhanh Chóng Và Đơn Giản Nhất

22/11/2022
Sửa chữa

Trong quá trình sử dụng máy tính sẽ rất dễ gặp những sự cố bất ngờ. Đặc biệt là việc mất các dữ liệu trên máy tính. Đây luôn được xem là nỗi lo hàng đầu đối với nhiều người dùng. Vậy mất dữ liệu ổ cứng có thể khôi phục lại được không? Hay cách cứu dữ liệu ổ cứng như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc trên. Hãy cùng laptopHd theo dõi thông tin tại bài viết dưới đây. 

Trong quá trình sử dụng máy tính sẽ rất dễ gặp những sự cố bất ngờ. Đặc biệt là việc mất các dữ liệu trên máy tính. Đây luôn được xem là nỗi lo hàng đầu đối với nhiều người dùng. Vậy mất dữ liệu ổ cứng có thể khôi phục lại được không? Hay cách cứu dữ liệu ổ cứng như thế nào? Để giải đáp những thắc mắc trên. Hãy cùng laptopHd theo dõi thông tin tại bài viết dưới đây. 

Dữ liệu ổ cứng bị mất có khôi phục lại được không? 

Khi vô tình làm mất dữ liệu thì nhiều người lo lắng liệu dữ liệu có khôi phục được không? Thực ra việc khôi phục được hay không và khôi phục trong bao nhiêu phần trăm. Điều này tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố liên quan khác. Hiện nay có khá nhiều cách cứu dữ liệu ổ cứng nhanh chóng và đơn giản hơn. 

Nếu như bạn đã xóa file dữ liệu theo cách thông thường là Delete hay Shift + Delete.Thì những dữ liệu đó vẫn chưa hoàn toàn bị xóa khỏi ổ cứng máy tính. Lúc đấy ổ cứng chỉ xác nhận rằng dữ liệu đó là vừng được đánh dấu đã xóa mà thôi. Chỉ khi dữ liệu khác ghi đè lên nó thì mới bị xóa hoàn toàn khỏi máy. Vì vậy mà các bạn vẫn có thể khôi phục file đã xóa bình thường. 

Dữ liệu ổ cứng bị mất có khôi phục lại được không?

Dữ liệu ổ cứng bị mất có khôi phục lại được không?

Nguyên nhân khiến dữ liệu ổ cứng bị mất

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến việc ổ cứng bị format và gây nên việc mất dữ liệu. Tùy theo đó mà cách cứu dữ liệu ổ cứng cũng sẽ khác nhau. Trong đó có thể kể đến 5 nguyên nhân chính như sau: 

  • Do virus tấn công hoặc mã hóa thiết bị của bạn: Có một số phần mềm virus có thể tấn công dữ liệu hoặc mã hóa làm mất dữ liệu. 
  • Lỗi thiết bị phần cứng: Có khá nhiều trường hợp ổ cứng bị format hoặc mất dữ liệu là từ nguyên nhân này. Việc lỗi thiết bị phần cứng có thể do sự thất thường về dòng điện. Hoặc là những thiệt hại, va chạm về vật lý của thiết bị lưu trữ…
  • Lỗi phần mềm: Theo thống kê cho thấy thì ổ cứng bị format do lỗi phần mềm chiếm 21%. Nguyên nhân của lỗi phần mềm là do những virus phá hoại hoặc hệ điều hành hư hỏng. 
  • Lỗi người dùng: Có thể trong quá trình sử dụng, bạn đã thực hiện các thao tác không đúng gây nên tình trạng này. Ví dụ như xóa nhầm, lỡ tay format hoặc fdisk khi chưa sao lưu. Nguyên nhân dẫn đến mất dữ liệu ổ cứng 

Những cách cứu dữ liệu ổ cứng nhanh chóng

Khi xảy ra hiện tượng mất dữ liệu thì sẽ rất dễ khiến người dùng hoảng loạn. Nhưng bạn hãy yên tâm rằng vẫn có nhiều cách cứu dữ liệu ổ cứng thành công. 

Cách cứu dữ liệu ổ cứng hdd, ssd

Những năm gần đây công nghệ chip Flash ra đời và đã cải thiện tốc độ đọc, ghi. Vậy nên người dùng bắt đầu dần chuyển sang sử dụng ổ cứng ssd khá nhiều. Không giống như trên hdd, ổ cứng ssd phát sinh lỗi là vẫn có bad sector, cháy, nổ chip. Trong tình huống này thì việc cứu dữ liệu ssd là chỉ có thể khắc phục lấy lại dữ liệu. Ngoài ra, nguyên nhân trên cũng có thể là do virus hoặc do các tác nhân bên ngoài. Cách cứu chữa là đi vào chi tiết lỗi phần cứng với những trường hợp phổ biến thường xảy ra. 

Cách cứu dữ liệu ổ cứng bad

Lỗi bad sector khá phổ biến, lỗi bad là lỗi xảy ra trên phiến đĩa của ổ cứng. Lỗi này sẽ tạo ra khoảng trống mà không có khả năng đọc hay ghi dữ liệu. Muốn cứu dữ liệu phải có máy chuyên dụng để đọc toàn bộ sector tốt và bad. Bằng cách sử dụng các độ trễ khác nhau như tính bằng ms máy chuyên dụng. Đối với ổ cứng bị bad không nên cố gắng đọc vì có thể gây ra những hiệu quả ngược. Kết quả là không thể lấy lại dữ liệu còn có thể mất đi dữ liệu quan trọng vĩnh viễn. 

Cách cứu dữ liệu ổ cứng khi bị chết cơ

Trường hợp ổ cứng chết cơ được đánh giá là hiện tượng hay xuất hiện ở ổ cứng hdd. Cần nhanh chóng tìm kiếm cách cứu dữ liệu ổ cứng chết cơ phù hợp. Trường hợp này rất khó để xử lý và cứu chữa. Có thể sử dụng máy PC3000 Portable III để phục hồi dữ liệu ổ cứng chết cơ. Người dùng lưu ý khi gặp trường hợp này tuyệt đối không tự ý tháo mở bên trong ổ cứng. Vì như vậy có thể gây nguy cơ bụi bẩn lọt vào ổ cứng và nguy hiểm nhất là xước bề mặt. Có thể dẫn đến không thể lấy lại dữ liệu ổ cứng vĩnh viễn. 

Lưu ý trong cách cứu dữ liệu ổ cứng 

Khi bị mất dữ liệu, bạn nên dừng ngay những thao tác để tránh ghi đè lên vùng bị mất. Như vậy sẽ khiến cho việc cứu dữ liệu trở nên khó khăn hơn. 

Nếu người dùng không có kinh nghiệm thì không nên tùy tiện sử dụng những phần mềm phục hồi dữ liệu 

Việc phục hồi dữ liệu dựa vào nhiều yếu tố xung quanh. Dữ liệu có thể được khôi phục hoàn toàn hoặc một phần cũng có thể không khôi phục được. Tốt nhất trong quá trình sử dụng, người dùng nên thường xuyên sao lưu dữ liệu trên máy tính. Lưu ý cách cứu dữ liệu ổ cứng 

Trên đây là những thông tin về cách cứu dữ liệu ổ cứng máy tính khi bị mất. Đây có lẽ là nỗi lo lắng của rất nhiều người khi sử dụng máy tính hay laptop. Hy vọng bài viết có thể giúp đỡ những người dùng không may gặp phải tình trạng này. Đến với laptopHd để được tư vấn và hỗ trợ nhiều hơn. 

 

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sửa Laptop Uy Tín Gò Vấp

Laptop là một trong những thiết bị điện tử phổ biến nhất trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, nó cũng là một thiết bị dễ gặp sự cố và cần phải sửa chữa. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm sửa laptop uy tín tại Gò Vấp, hãy đọc bài viết này để tìm hiểu thêm .

Tìm hiểu về bộ nhớ RAM trong máy tính !

RAM (Bộ nhớ Truy cập Ngẫu nhiên) là loại bộ nhớ máy tính được sử dụng để tạm thời lưu trữ dữ liệu. Nó hoạt động như một khu vực làm việc cho hệ điều hành và các ứng dụng đang chạy trên máy tính xách tay. Laptop có nhiều RAM hơn, có thể lưu trữ được nhiều dữ liệu hơn và có thể truy cập và xử lý dữ liệu nhanh hơn.

Nên lựa chọn thay mới hay sửa laptop bị liệt bàn phím?

Khi bàn phím máy tính bị liệt một vài phím hay cả bàn phím thì chúng ta nên làm gì? Nên chọn cách thay mới hay sửa laptop bị liệt bàn phím?

Vì sao laptop không lên màn hình và các cách khắc phục

Laptop của bạn đột nhiên không lên màn hình là vì nguyên nhân gì? Bài viết sau sẽ chỉ ra những lý do vì sao laptop không lên màn hình.

Giới thiệu LapTop HD - Địa chỉ mua bán và sửa chữa laptop uy tín

Bạn đang tìm kiếm một cửa hàng laptop uy tín? Cùng xem bài viết giới thiệu LapTop HD - một cửa hàng đang rất có tiếng tại quận Bình Thạnh.

Các dịch vụ sửa laptop uy tín, chất lượng được cung cấp nhanh nhất

 Để hiểu rõ hơn về các dịch vụ sửa laptop uy tín. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin vô cùng bổ ích cho bạn lựa chọn.