Shopping Cart

Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Cách sửa laptop bị đơ hiệu quả mà bạn nên biết

11/10/2022
Sửa chữa

Những chiếc laptop hay máy tính để bàn sau khi sử dụng một thời gian dài có thể gặp các tình trạng đơ hay treo máy. Làm cho bạn cảm thấy khó chịu nếu như vấn đề này làm ảnh hưởng đến công việc của bạn. Dưới đây là một số cách sửa laptop bị đơ cực kỳ đơn giản và nhanh chóng mà bạn nên biết.

Những chiếc laptop hay máy tính để bàn sau khi sử dụng một thời gian dài có thể gặp các tình trạng đơ hay treo máy. Làm cho bạn cảm thấy khó chịu nếu như vấn đề này làm ảnh hưởng đến công việc của bạn. Dưới đây là một số cách sửa laptop bị đơ cực kỳ đơn giản và nhanh chóng mà bạn nên biết.

Khởi động lại máy tính

Khởi động lại máy là cách sửa laptop bị đơ đơn giản nhất mà bạn có thể thực hiện ngay lập tức. Tuy nhiên, sau khi máy đã được khởi động lại mà bạn vẫn còn gặp vấn đề này. Thì bạn nên thực hiện các cách sửa chữa khác thay vì tiếp tục cố gắng buộc máy phải khởi động lại.

Khởi động lại máy tính
Khởi động lại máy tính

Khởi động lại driver card đồ họa

Trong trường hợp mà bạn đã xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng đơ của máy bạn là do card đồ họa. Thì cách sửa laptop bị đơ do nguyên nhân này là bạn có thể thử nhấn tổ hợp phím Ctrl+Shift+Windows+B. Đây là lệnh gửi cho Windows để mở lại driver. Quá trình thực hiện thao tác này sẽ diễn ra trong khoảng 1 - 2 giây. Màn hình của bạn sẽ gặp phải hiện tượng chớp tắt. Sau đó sẽ trở lại bình thường mà không cần bạn phải khởi động lại máy tính.

Xóa bớt file tạm (Temporary)

Đúng như tên gọi, file tạm (hay là Temporary File) là các tệp chỉ lưu giữ những thông tin tạm thời trên máy tính. Thông thường, sau khi kết thúc một công việc thì các file tạm này sẽ bị xóa đi. Nhưng trong một số trường hợp thiết bị của bạn lại quên không thực hiện thao tác này. Dẫn đến một thời gian sau, thiết bị của bạn có thể chậm dần, thậm chí gặp phải các tình trạng như đơ máy, treo máy.

Cách sửa laptop bị đơ trong trường hợp này là bạn nên dọn dẹp các file tệp trên máy tính của bạn thường xuyên hơn. Hạn chế việc các file không hữu ích này chiếm một phần tài nguyên của thiết bị.

Xóa bớt file tạm (Temporary)
Xóa bớt file tạm (Temporary)

 

Giải phóng RAM

Nếu như bạn cho quá nhiều ứng dụng chạy cùng một lúc trên thiết bị bạn (thường xảy ra với các ứng dụng chạy ngầm). Thì tình trạng laptop bị giật hay đơ là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Nhất là xảy ra đối với các thiết bị có dung lượng RAM thấp hơn. Thế nên, việc giải phóng RAM là một việc vô cùng cần thiết. Để giúp cho công việc của bạn có thể được thực hiện một cách trơn tru hơn.

Trong trường hợp bạn đã giải phóng RAM rất nhiều nhưng vấn đề này vẫn không được cải thiện. Thì bạn nên cân nhắc đến việc lắp thêm RAM vào hoặc đi nâng cấp thiết bị của bạn.

Giải phóng RAM
Giải phóng RAM

 

Quét virus

Vấn đề máy bị đơ có thể đến từ việc thiết bị máy tính của bạn đang bị tấn công bởi virus hoặc các malware (phần mềm độc hại). Trong quá trình sử dụng, sẽ trích ra một phần RAM hay bộ nhớ của máy tính cho virus để có thể hoạt động. Đây rất có thể là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng đơ trên thiết bị của bạn.

Do đó cách sửa laptop bị đơ ở trường hợp này thì bạn chỉ cần đi quét virus. Bạn có thể đến tiệm hoặc vẫn có thể tải các phần mềm quét virus ngay tại nhà.

Sử dụng System File Checker (SFC)

Một nguyên nhân nữa dẫn đến tình trạng đơ máy có thể do thiết bị của bạn đang bị thiếu file hệ thống, hoặc file có vấn đề khi khởi chạy. Cách sửa laptop bị đơ trong vấn đề này, bạn có thể sử dụng công cụ SFC được tích hợp sẵn có trên chiếc máy tính chạy Windows của bạn. Quá trình này thực hiện sẽ mất một khoảng thời gian nhất định. Sau đó bạn cũng phải cần khởi động máy thêm 1 lần nữa để áp dụng các thay đổi mới trên thiết bị.

Làm sạch quạt tản nhiệt

Việc laptop của bạn tăng nhiệt độ nhanh chóng có thể dẫn đến tình trạng giảm hiệu suất hoạt động. Trong đó, có một yếu tố gây nóng thiết bị mà không thể bỏ qua đó là do quạt tản nhiệt hoạt động không hết công suất. Vì vậy, định kỳ bạn nên đến các cơ sở sửa chữa máy tính uy tín để vệ sinh bên trong lòng máy tính. Nếu có khả năng thì bạn cũng có thể tự mình thực hiện vệ sinh cũng được.

Làm sạch quạt tản nhiệt
Làm sạch quạt tản nhiệt

Cập nhật hệ điều hành mới

Trong một số trường hợp, chính phiên bản hệ điều hành đang chạy trên thiết bị của bạn vẫn chưa được tối ưu, và gặp một số lỗi. Thông thường, nếu là lỗi đến từ hệ điều hành thì bạn chỉ cần chờ có phiên bản mới rồi cập nhật. Nhưng nếu bạn đang cần tức thời thì tốt nhất là mang máy đến các cửa hàng sửa chữa uy tín. Để nhờ hỗ trợ cài đặt một phiên bản mới tương thích tốt hơn trên thiết bị của bạn.

Thay ổ cứng SSD mới

Nếu như Laptop của bạn đang sử dụng ổ cứng HDD truyền thống. Thì cách sửa laptop bị đơ tốt nhất là nên nâng cấp lên ổ cứng SSD, giúp tăng khả năng đọc ghi của bộ nhớ. Nhờ đó mà hiệu năng của thiết bị bạn cũng sẽ được cải thiện theo. Mặc dù giá thành của ổ cứng SSD có lẽ sẽ cao hơn nhiều so với ổ cứng HDD. Nhưng đảm bảo chất lượng mang lại cho bạn sẽ không khiến bạn thất vọng.

Nếu như bạn cần lưu trữ dữ liệu với số lượng lớn, nhưng không muốn tốn quá nhiều tiền vào ổ cứng SSD. Thì có thể thử cân nhắc phương pháp sử dụng kết hợp cả HDD và SSD.

Thay ổ cứng SSD mới
Thay ổ cứng SSD mới

Trên đây là các cách sửa laptop bị đơ phổ biến mà hiệu quả mà laptophd muốn chia sẻ đến các bạn. Trong trường hợp bạn không tự thực hiện được. Hoặc đã thử hết mọi cách cách nhưng vẫn không có hiệu quả. Thì bạn nên mang máy tính của mình ra những cơ sở sửa chữa uy tín để được hỗ trợ.

>>> Xem thêm: Sửa chữa laptop quận Bình Thạnh giá rẻ - Sửa đúng bệnh, báo đúng giá

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sửa Laptop Uy Tín Gò Vấp

Laptop là một trong những thiết bị điện tử phổ biến nhất trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, nó cũng là một thiết bị dễ gặp sự cố và cần phải sửa chữa. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa điểm sửa laptop uy tín tại Gò Vấp, hãy đọc bài viết này để tìm hiểu thêm .

Tìm hiểu về bộ nhớ RAM trong máy tính !

RAM (Bộ nhớ Truy cập Ngẫu nhiên) là loại bộ nhớ máy tính được sử dụng để tạm thời lưu trữ dữ liệu. Nó hoạt động như một khu vực làm việc cho hệ điều hành và các ứng dụng đang chạy trên máy tính xách tay. Laptop có nhiều RAM hơn, có thể lưu trữ được nhiều dữ liệu hơn và có thể truy cập và xử lý dữ liệu nhanh hơn.

Nên lựa chọn thay mới hay sửa laptop bị liệt bàn phím?

Khi bàn phím máy tính bị liệt một vài phím hay cả bàn phím thì chúng ta nên làm gì? Nên chọn cách thay mới hay sửa laptop bị liệt bàn phím?

Vì sao laptop không lên màn hình và các cách khắc phục

Laptop của bạn đột nhiên không lên màn hình là vì nguyên nhân gì? Bài viết sau sẽ chỉ ra những lý do vì sao laptop không lên màn hình.

Giới thiệu LapTop HD - Địa chỉ mua bán và sửa chữa laptop uy tín

Bạn đang tìm kiếm một cửa hàng laptop uy tín? Cùng xem bài viết giới thiệu LapTop HD - một cửa hàng đang rất có tiếng tại quận Bình Thạnh.

Các dịch vụ sửa laptop uy tín, chất lượng được cung cấp nhanh nhất

 Để hiểu rõ hơn về các dịch vụ sửa laptop uy tín. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin vô cùng bổ ích cho bạn lựa chọn.